So sánh Ưu – Nhược điểm của CONVERTER 1 sợi quang và 2 sợi quang

PHÂN TÍCH ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA 2 LOẠI COVERTER QUANG 1 SỢI VÀ CONVRTER QUANG 2 SỢI

Trước tiến trình phát triển mạnh mẽ của Internet toàn cầu, hàng loạt các thiết bị công nghệ được ra mắt. Bộ chuyển đổi quang điện cũng là một thiết bị ngày càng được sử dụng phổ biến và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng đang có thắc mắc về ưu điểm cũng như nhược điểm của các Bộ chuyển đổi quang điện và những lưu ý khi lựa chọn, sử dụng Bộ chuyển đổi quang điện. Hôm nay THIẾT BỊ MẠNG AZ sẽ cùng các bạn tìm hiểu kĩ hơn về những Ưu- Nhược điểm của CONVERTER 1 sợi quang và 2 sợi quang để các bạn có thể có được sự lựa chọn tốt nhất cho hệ thống của mình nhé!
 
converter-quang
 
 • Bộ chuyển đổi quang điện thường được gọi với tên ngắn gọn là Converter quang hay Fiber Media Converter. Đây là thiết bị dùng để chuyển đổi tín hiệu của dây cáp mạng, chuyển từ tín hiệu điện sang tín hiệu quang và ngược lại. Bộ chuyển đổi ra đời khắc phục những hạn chế của đường truyền cáp đồng như khoảng cách truyền ngắn, tốc độ truyền thấp.
 

PHÂN LOẠI BỘ CHUYỂN ĐỔI QUANG ĐIỆN:


Có nhiều cách để phân loại bộ chuyển đổi quang điện, ở bài viết này chúng ta sẽ chia bộ chuyển đổi quang điện thành hai loại: converter quang 1 sợi và converter quang 2 sợi và nghiên cứu về ưu nhược điểm của chúng nhé.
 • Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi còn có tên gọi khác là converter quang 1 sợi. Là một trong 2 loại bộ chuyển đổi quang – điện phổ biến nhất hiện nay. Kích thước tương đối nhỏ gọn (chỉ to hơn bao thuốc lá một chút),có tác dụng chuyển đổi tín hiệu quang (ánh sáng) thành tín hiệu điện (tín hiệu internet chạy trong cáp điện, cáp mạng).
 
 • Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi chỉ sử dụng một sợi quang duy nhất để truyền và nhận tín hiệu. Bộ chuyển đổi quang điện này đẩy được hai bước sóng ánh sáng riêng biệt trong cùng một sợi cáp quang. Ta thường thấy chúng sử dụng bước sóng 1310nm và 1550nm để truyền trên cáp quang single mode.
 
 • Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi cũng có công dụng chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện, nhưng khác Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi ở chỗ tín hiệu upload được truyền trên 1 sợi quang, tín hiệu download được truyền trên 1 sợi quang khác. Cả 2 sợi đều có thể truyền nhận tín hiệu có bước sóng là 1310 nm và 1550 nm.
converter-quang-2- soi


SO SÁNH ƯU - NHƯỢC ĐIỂM CỦA CONVERTER QUANG 1 SỢI VÀ 2 SỢI 

Ưu điểm:

 • Converter quang 1 sợi: có thể thấy ưu điểm nổi bật chính là việc tiết kiệm sợi quang. Nếu như bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi phải cần đến 2 sợi quang mới có thể hoạt động thì bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi chỉ cần sử dụng 1 sợi quang. Giả sử cáp quang bạn sử dụng là loại 2 sợi thì bạn hoàn toàn có thể dùng một sợi còn sợi kia có thể để dự phòng hoặc sử dụng cho các ứng dụng khác tiêu biểu như việc lắp đặt camera giám sát. Thêm vào đó sử dụng một sợi cũng làm cho việc quản lí sợi quang trở nên gọn gàng hơn, tiết kiệm hơn và ít gây ra những sự nhầm lẫn.
Tóm lại: Sử dụng bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi sẽ giúp bạn tiết kiệm được một nửa số sợi quang sử dụng trên đường truyền của mình mà vẫn đảm bảo được tín hiệu và dữ liệu yêu cầu.

Nhược điểm:
 • Giá thành: Mặc dù tiết kiệm được sợi quang nhưng converter quang 1 sợi lại có giá cao hơn nhiều so với loại 2 sợi. Tuy nhiên nếu sử dụng trên những đường truyền xa với số lượng lớn thì chúng ta có thể chấp nhận tiêu tốn chi phí cho converter quang 1 sợi để tiết kiệm một chi phí vô cùng lớn cho cáp quang. Hơn thế nữa do với loại bộ chuyển đổi quang điện này truyền và nhận trên cũng một sợi nên chất lượng tín hiệu không được tốt bằng loại 2 sợi bởi khi hai bước sóng trên cùng một sợi bị va vào nhau sẽ gây ra suy hao làm giảm tốc độ đường truyền.
 • Kết luận: Với những ưu nhược điểm được phân tích ở trên, các bạn đã phần nào hình dung ra được bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi có gì tốt và không tốt, nên sử dụng loại nào? Tuy nhiên, chúng tôi xin nói thêm để các bạn biết: Ngày nay công nghệ đã rất hiện đại, cũng như đường xá đã được sửa sang khá nhiều để thuận tiện cho việc đi lại, converter quang 1 sợi cũng được thiết kế để đáp ứng tốt các hệ thống mạng cơ bản, đảm bảo tín hiệu suy hao ít, tốc độ ổn định.
 
 •   Mỗi bộ chuyển đổi lại có những lợi thế riêng việc quyết định lựa chọn loại converter quang nào các bạn cũng nên căn cứ vào điều kiện thực tế cũng như dung lượng gói mạng đang dùng. Bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt khi sử dụng bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi cho hệ thống mạng dưới 1Gbps bởi nó không đáng kể và cũng không dễ nhận ra, nó chỉ thực sự khác với những hệ thống chạy 10Gbps trở lên, thường là các trung tâm dữ liệu, các đường truyền tuyến trục…  Nếu bạn có nhu cầu lắp mạng lan quang kiểu gói gia đình hoặc văn phòng có vài chục Mbps thì cứ yên tâm mà sử dụng nhé!
 

NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN SỬ DỤNG BỘ CHUYỂN ĐỔI QUANG ĐIỆN:

 • Lưu ý về tốc độ: Hiện nay chỉ có 2 loại tốc độ phổ biến cho converter quang 1 sợi là 10/100Mbps và loại 10/100/1000Mbps, giá 2 loại này cũng chênh nhau khá nhiều. Bạn cần xem hệ thống mạng mình đang dùng là tốc độ bao nhiêu để mua cho phù hợp, nếu để truyền tải dữ liệu giữa các tòa nhà, các trung tâm dữ liệu tốc độ cao trên 100Mbps thì bắt buộc phải mua converter quang 1 sợi. Còn nếu bạn chỉ dùng mạng Lan – quang bình thường với gói vài chục Mbps mà nhà mạng cấp cho bạn thì bạn nên cân nhắc kỹ khi chọn lọai 1 sợi bởi 1 hệ thống muốn đạt tốc độ yêu cầu thì tất cả các thiết bị phải đáp ứng tốc độ đó, đầu vào của bạn có 30Mbps mà bạn muốn nó ra tốc độ 1000Mbps là điều không thể!
 
 • Lưu ý về khoảng cách truyền: Đối với cáp quang Multimode thì khoảng cách truyền tối đa chỉ được 5km, còn đối với cáp quang single mode thì bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi có thể đẩy tín hiệu đi xa tối đa 120km. Các tùy chọn khác cho các bạn là 10km, 20,40,60,80,100 và 120km, giá thành cũng tỷ lệ thuận với khoảng cách truyền quang. 
 
 • Lưu ý về địa chỉ mua bán converter quang 1 sợi: Có quá nhiều thương gia cũng như các đơn vị kinh doanh các sản phẩm thiết bị mạng, thiết bị quang, bên nào cũng nhận mình là phân phối này nọ, có khi đại lý cấp n rồi vẫn nhận mình phân phối. Các bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua bởi các lý do sau: Mua qua các bên trung gian bạn sẽ phải chịu giá cao, ai kinh doanh cũng phải có lãi, và qua càng nhiều cầu giá càng đội lên cao, người chịu thiệt là khách hàng. Thứ 2 là vấn đề bảo hành: Khi xảy ra sự cố, bạn gửi cho đại lý đó, đại lý đó lại phải gửi qua vài cầu nữa mới đến được nơi bảo hành, bạn sẽ mất tương đối thời gian cho việc trung chuyển như vậy, mà khi hệ thống đang hoạt động, việc dừng hệ thống đôi khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của bạn. Vậy nên hãy cân nhắc tìm nhà cung cấp phù hợp.

Quý khách cần tham khảo thêm thông tin hoặc liên hệ đặt hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Bài viết liên quan :