Măng xông cáp quang là gì? Cấu tạo của măng xông cáp quang

Đặc điểm, ứng dụng của măng xông cáp quang

Nhiều người thường cho rằng hộp phối quangmăng xông cáp quang giống nhau về chức năng. Tuy nhiên, đi sâu vào tìm hiểu kỹ về sản phẩm thì bạn sẽ có một cái nhìn khác biệt về hai loại thiết bị này. Nếu như ODF sử dụng các loại đầu dẫn connector nên có thể dễ dàng thao tác và thay đổi đấu nhảy thì đối với măng xông quang, chúng hay được dùng để kéo dài cáp, hay rẽ nhánh ở giữa một tuyến cáp.
Vậy măng xông quang là gì? Cấu tạo và đặc điểm của măng xông quang như thế nào? Thiết Bị Mạng AZ xin gửi tới bạn đọc bài viết dưới đây giải đáp những câu hỏi trên.
anh-mang-xong-cap-quang

Măng xông cáp quang là gì?

 
Măng xông quang hay còn gọi là Măng xông cáp quang- Fiber-Optic-Closure.Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại măng xông quang là măng xông quang nằm ngang hay Vertical-Fiber-Optic-Closure (dùng để bảo vệ, khắc phục các điểm cáp quang bị đứt) và măng xông quang mũ chụp hay là Horizontal-Fiber-Optic-Closure (được sử dụng để bảo vệ mối nối, mối hàn cáp quang khi bị đứt được an toàn tuyệt đối).

Chức năng chính của măng xông quang là dùng để chứa và bảo vệ các mối hàn cáp quang. Nó thường được đặt cố định tại một vị trí như trên tường hay cột. Măng xông quang hay được dùng với mục đích nối kéo dài cáp quang, hay dùng để rẽ nhánh ở giữa một tuyến cáp quang.

Cấu tạo của măng xông cáp quang

Lớp vỏ bên ngoài măng xông cáp quang thường được làm bằng nhựa đặc chủng giúp ngăn chặn ngấm nước, độ bền cao, khó bị phân hủy ở bất cứ loại điều kiện môi trường nào, nhất là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Lớp vỏ này có tác dụng bảo vệ sợi quang và mối hàn cáp quang một cách tốt nhất trong thời gian vượt trội.

Lớp vỏ bọc này thường rất dày nên những va đập,áp lực mạnh cũng khó mà làm ảnh hưởng đến các khối thiết bị bên trong hay thậm chí ngay cả sự thay đổi của thời tiết, oxy hóa cũng phải mất một khoảng thời gian rất lâu để có chúng có thể bị hư hại(vài chục năm).

anh-cau-tao-mang-xong-cap-quang

Đặc điểm của măng xông cáp quang

 •  Măng xông quang có mức độ kín cao: Với thông số áp suất 70KPa – 106KPa trong nước. Đặc biệt măng xông có thể ngâm trong nước đến 15 phút mà không ngấm. Ưu điểm của nó là không có bọt không khí suốt 24 giờ và cũng không có sự thay đổi áp suất không khí sau ba lần đóng mở lại.
 
 • Măng xông quang có thể chịu được điện áp chịu đựng đến 15Kv/DC/1min cùng với đó là không thủng, và cũng không tạo hồ quang.
 
 • Tuổi thọ của măng xông quang lên đến 30 năm
 
 • Phụ kiện đi kèm của măng xông quang bao gồm: Thanh cố định,  ống co nhiệt, băng đánh dấu, , dây Nilon, lạt buộc, móc treo, công cụ mở ốc, băng cách điện hay gioăng cao su đúc, vòng giữ ,khay hàn quang và nhiều phụ kiện khác.

Các loại măng xông cáp quang:

Măng xông quang được chia làm hai loại: Măng xông nằm ngang và măng xông mũ chụp.
Măng xông quang nằm ngang dùng để chứa các mỗi hàn tuy nhiên để xét về kích thước và cấu tạo – chi tiết thì loại này có lẽ phức tạp hơn loại mũ chụp.Bên trong loại măng xông này có đặt một khay giống như khay hàn quàn trong hộp phối quang ODF khay này cũng để chứa và cố định các mối hàn quang.

Tùy vào số lượng mối hàn mà sẽ có nhiều loại khay khác nhau để phù hợp, cơ bản thì vẫn là chúng chứa các mối hàn và được cố định vào phẩn vỏ bao bọc bằng nhựa dày, cứng cáp.Hai đầu của loại măng xông quang này có các lỗ nhỏ để đi các đầu cáp quang vào và cũng được cố định lại bằng các bộ ốc vít trên mỗi sợi dây cáp.

Loại măng xông này được sử dụng phổ biến hơn loại măng xông có mũ chụp, thường chúng được dùng trong các hệ thống viễn thông.Để ý một chút bạn có thể thấy chúng được gắn trên thân của các cây cột điện ngoài đường.
anh-mang-xong-quang-nam-ngang

Măng xông quang loại mũ chụp được thiết kế với kích thước tương đối nhỏ, kiểu dáng cũng tương đối đặc biệt. Nếu để quan sát mà nói thì loại măng xông quang này nhìn giống với các đèn báo hiệu ở các ngọn hải đăng.Chúng có phần trụ (phần chính chứa mối hàn) như đuôi của bóng đèn vậy và để bảo vệ thì chúng được chụp lại bằng một cái ống hay còn gọi là mũ chụp được làm từ nhựa HDPE dày và chắc chắn bảo vệ chúng khỏi các tác động và đặc biệt là sự thấm nước.
anh-mang-xong-quang-mu-chup

Ưu điểm vượt trội của măng xông cáp quang

 • Điểm đấu nối vô cùng kiên cố nên có độ bền lâu dài và suy hao tại đó cũng rất thấp. Nó có lớp vỏ bảo vệ siêu bền cùng với dung lượng sử dụng tối đa lớn giúp cho nó có thể sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên nó có hạn chế là việc thay đổi, sửa chữa nó cần có thiết bị để thực hiện.
 
 • Măng xông quang là thiết bị được làm bằng chất liệu nhựa đặc chủng có tính chất không thấm nước, có độ bền cao và khó bị phân hủy ở nhiều môi trường khác nhau, từ đó phục vụ cho rất nhiều nhu cầu sử dụng riêng biệt.
 
 • Bên trong thiết bị này bao gồm khay phối để sắp xếp và cố định các mối hàn.
 
 • Măng xông quang là sản phẩm thiết yếu khi hàn nối dây thuê bao mạng cáp quang, nó có thể chứa từ 12 cho đến 96 core và gồm nhiều phụ kiện có sẵn kèm theo.
 
 • Sản phẩm có khối lượng siêu nhẹ,  đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng nhất cho măng xông dây thuê bao để dễ dàng trong thi công và vận chuyển.
 
 • Sản phẩm được thiết kế và sản xuất trong nước lên có giá thành tương đối rẻ.
 
 • Sản phẩm đảm bảo truyền quang tốt, công dụng phát huy tối đa.
 
 • Sản phẩm chịu được nhiệt độ thay đổi, độ ẩm và mưa gió ngoài trời trong điều kiện thời tiết Việt Nam


Thiết Bị Mạng AZ là đại lý chuyên phân phối măng xông quang các loại, Măng xông quang mini. Ngoài măng xông, chúng tôi còn cung cấp thiết bị quang, cáp quang, cáp mạng chính hãng, giá rẻ. Quý khách cần hỗ trợ tư vấn sản phẩm xin hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline bên trên Website để được hỗ trợ nhanh nhất !

Bài viết liên quan :