Hướng dẫn chọn mua cáp mạng tốt nhất, phù hợp nhất

HƯỚNG DẪN PHÂN BIỆT, ĐỌC THÔNG SỐ VÀ CÁCH CHỌN CÁP MẠNG LAN PHÙ HỢP

Cách mua cáp mạng tốt nhất, phù hợp nhất cho khách hàng

 • Khi bạn đang chọn loại cáp mạng phù hợp với nhu cầu công ty bạn hoặc giải pháp bạn đang triển khai là vấn đề không đơn giản. Các loại cáp mạng có thể giống nhau nhưng có sự khác biệt lớn từ chủng loại đến chủng loại, cáp đến cáp và thương hiệu . Thay vì Cat5e đứng đầu dòng, giờ đây bạn có nhiều lựa chọn hơn như Cat6, Cat6a, Cat7 và Cat8. Tuy nhiên, nhiều sự lựa chọn hơn sẽ không mang lại 100% cáp đủ tiêu chuẩn.

 • Networkworld đã báo cáo về hệ thống cáp Cat5e và Cat6 chất lượng kém được mua thông qua Amazon vào năm 2017, khám phá ra sự thật mà các nhà cung cấp đáng tin cậy như Amazon đôi khi có thể chất lượng cáp không tốt. Chọn đúng cáp có thể là một kỳ công, đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây để giúp bạn. Dưới đây là một số cân nhắc cho cáp Ethernet tốt nhất của bạn.

Cách Mua Cáp mạng cat 5e,  dây mạng CAT6, dây cáp mạng phù hợp

 • Cáp mạng phù hợp sẽ giúp nhận ra các kết nối tốt hơn. Các khía cạnh như loại, chất lượng, hiệu suất, giá cáp, v.v. đều sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn. Vì vậy, biết những điều sau đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt để mua cáp Ethernet tốt nhất.

Loại cáp mạng khả năng tương thích - Đầu tiên & Quan trọng nhất

 • Để tìm cáp mạng LAN tốt nhất, bạn phải biết thông số kỹ thuật của loại cáp đó được sử dụng cho mục đích gì. Loại cáp mạng bạn cần chủ yếu được xác định bởi tốc độ Internet bạn đang sử dụng. Sẽ thật lãng phí khi mua một dây cáp mạng Internet tốc độ cao nếu bạn không sử dụng tốc độ Internet cao hơn để phù hợp và tận dụng hết tiềm năng của nó.

Bảng phân biệt kỹ thuật của cáp cat5e, cat6, cat6a, cat 7….

Category

Shielding

Max. Transmission Speed
(at 100 meters)

Max. Bandwidth

Cat5

Unshielded

10/100Mbps

100 MHz

Cat5e

Unshielded

1000Mbps/1Gbps

100 MHz

Cat6

Shielded or Unshielded

1000Mbps/1Gbps

250 MHz

Cat6a

Shielded

10000Mbps/10Gbps

500 MHz

Cat7

Shielded

10000Mbps/10Gbps

600 MHz

Cat8

Shielded

25Gbps or 40Gbps

2000 MHz

 

 • Cáp mạng Lan cũng có thể hoán đổi cho nhau và tương thích ngược. Bạn có thể cắm cáp Cat5e vào cổng mạng Ethernet 10G, nhưng việc sử dụng loại cáp này sẽ làm chậm quá trình truyền dữ liệu (* Một phần tùy thuộc vào loại tệp được truyền). Tương tự, bạn cũng có thể cắm cáp Cat7 vào bộ định tuyến cũ không hỗ trợ tốc độ mới nhất. Bạn sẽ phải chọn loại cáp phù hợp với tốc độ mạng và hiệu suất bạn mong muốn

Chất liệu đồng trong cáp mạng

 • Chất liệu cáp, đặc biệt là ruột lõi đồng, sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cáp Ethernet mà còn ảnh hưởng về cơ bản đến hiệu suất của cáp. Dây nhôm bọc đồng & dây đồng (bao gồm dây đồng nguyên chất, dây đồng không oxy và dây đồng trần) luôn có sẵn trên thị trường.
chat-lieu-cap-mang
 • Sự khác biệt lớn nhất của chúng nằm ở độ tinh khiết của đồng, yếu tố quyết định chất lượng cáp Ethernet. Đồng càng tinh khiết, bạn càng ít bị mất tín hiệu. Để giảm thiểu suy hao tín hiệu, bạn nên chọn dây đồng không chứa oxy với độ tinh khiết của đồng lên đến 99,95%. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn đi dây tiết kiệm chi phí, hãy sử dụng dây nhôm bọc đồng.
 • Thứ tự độ tinh khiết của đồng, cũng là thứ tự của giá cáp, theo thứ tự giảm dần là: dây đồng không chứa oxy> dây đồng nguyên chất> dây đồng trần> dây nhôm mạ đồng.

Lớp vỏ ngoài cáp mạng

 • Có hai loại vỏ phổ biến là lớp vỏ PVC chống cháy và không chống cháy. Cụ thể, cáp chống cháy thường được thiết kế để chống lại sự lan truyền của đám cháy sang một khu vực mới. Đối với các mối quan tâm về an toàn, tốt hơn bạn nên mua cáp Ethernet có khả năng chống cháy.
 • Các loại và lớp chống cháy đáng được quan tâm như CM, CMR, CMP, LSZH, ... Thông thường, dây cáp mạng có vỏ bọc PVC CM và LSZH thường được sử dụng trong môi trường cáp. Để biết thêm thông tin liên quan, hãy kiểm tra Xếp hạng áo khoác cáp Ethernet.

Đầu hạt mạng với dây nhảy mạng

 • Vật liệu của các đầu hạt mạng RJ45 hoặc tiếp điểm trong phích cắm cáp là rất quan trọng để duy trì tín hiệu liên tục. Đối với độ dẫn điện: bạc, vàng / đồng, nhôm, niken / sắt
chon-hat-mang-rj45-phu-hop
 • Bạc và nhôm rất dễ bị oxy hóa, trong khi vàng hầu như không bị oxy hóa trong môi trường tự nhiên. Do đó, vàng là vật liệu lý tưởng để đạt được kết nối Internet mạnh mẽ và lâu dài. Bạn sẽ ít bị mất tín hiệu hơn và không phải tốn thêm tiền thay dây cáp liên tục.
 • Hơn nữa, độ dày của lớp mạ vàng (tính bằng micromet) cũng rất quan trọng. Lớp mạ có hàm lượng micron thấp dễ bị mài mòn hơn trong một khoảng thời gian ngắn, trong khi lớp mạ dày hơn thường kéo dài hơn nhiều. Trong hầu hết các trường hợp, lớp mạ vàng dày nhất hiện có là 50 micron, đây là độ dày tối ưu để duy trì kết nối internet nhanh chóng và ổn định.

Cáp mạng có 2 loại chính là STP và UTP

 • Đối với cáp STP (Cặp xoắn được che chắn), việc che chắn ảnh hưởng rất nhiều đến nhiễu xuyên âm. Cáp càng có nhiều lớp che chắn thì càng ít bị nhiễu xuyên âm. Hai loại phổ biến cáp STP là  cáp FTP (Foil Twisted Pair Cable) và cáp SFTP (Shielded và Foiled Twisted Pair Cable).
​​​​​​​cap-mang-utp-ftp
 • Đối với cáp UTP (Cặp xoắn không được che chắn), nó không phải là vật che chắn để giảm nhiễu mà được thiết kế để hạn chế nhiễu điện từ bằng cách các cặp xoắn bên trong cáp. Thông thường, cặp xoắn càng chặt thì nhiễu xuyên âm càng thấp.
 • Cáp STP đặc biệt thích hợp cho các môi trường có nhiều khả năng bị nhiễu điện tử, chẳng hạn như đài phát thanh và sân bay. Ngoài ra, phù hợp với các hệ thống an ninh để bảo vệ khỏi nhiễu tần số điện và tần số vô tuyến.
 • Cáp mạng UTP phù hợp nhất cho mạng LAN và các hệ thống cáp mạng tương tự. Mặc dù khả năng chống nhiễu kém hơn nhưng cáp UTP vẫn được sử dụng rộng rãi nhất vì các ưu điểm sau
 1. Trọng lượng nhẹ
 2. Linh hoạt
 3. Linh hoạt
 4. Giá cả hợp lý
 5. Dễ dàng để cài đặt

Các bài kiểm tra máy test Fluke được chứng nhận trong ngành đảm bảo cáp mạng hiệu suất cao

 • Kiểm tra Fluke do Fluke Networks phát hành được coi là tiêu chí có thẩm quyền nhất để đánh giá chất lượng của cáp Ethernet, kiểm tra chất lượng theo các tiêu chuẩn cáp khác nhau, chẳng hạn như ANSI / TIA, ISO / IEC 11801, v.v., bao gồm kiểm tra dây vá và kiểm tra kênh cho cáp vá Ethernet và kiểm tra liên kết vĩnh viễn cho cáp Ethernet số lượng lớn. Để tránh mua phải cáp kém chất lượng, khách hàng nên mua cáp Ethernet từ các nhà cung cấp có thể cung cấp báo cáo kiểm tra của Fluke để chứng minh chất lượng cáp Ethernet
​​​​​​​test-cap-mang​​​​​​​
 • Cáp vượt qua thử nghiệm dây vá sẽ cho thấy hiệu suất cao hơn do thử nghiệm nghiêm ngặt hơn nhiều. Đối với một số mạng nhỏ, việc vượt qua các bài kiểm tra kênh là điều cơ bản. Tuy nhiên, khi triển khai các loại cáp vá như Cat6 hoặc danh mục ở trên trong DC, việc kiểm tra dây vá đủ điều kiện là điều bắt buộc. Lưu ý: Đối với cáp rời, toàn bộ chiều dài của liên kết vĩnh cửu thường không quá 90m.

Mẹo mua cáp Ethernet tốt nhất: Điều gì khác cần lưu ý?

 • Khi mua cáp Ethernet tốt nhất cho mạng của bạn, có một số yếu tố khác mà bạn có thể cần phải xem xét.
 • Chiều dài - Cáp đồng Ethernet khi được sử dụng cho 10/100 / 1000BASE-T, chiều dài tối đa cho phép của cáp Cat5e hoặc Cat6 là 100 mét (328 ft). Cân nhắc khoảng cách của các thiết bị bạn muốn kết nối để có được dây có độ dài vừa đủ.
 • Màu sắc - Không chỉ cho thẩm mỹ. Khi có nhiều cáp kết nối với bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến Ethernet, màu sắc sẽ giúp theo dõi các loại cáp và đảm bảo cáp phù hợp được kết nối vào đúng vị trí. Ngoài ra, tốt hơn cho việc quản lý cáp.

Mua cáp Ethernet tốt nhất của bạn: Nhà cung cấp nào đáng tin cậy?

Sau khi biết những điều cần cân nhắc khi mua một cáp Ethernet tốt theo chất lượng và hiệu suất, bây giờ bạn phải đối mặt với việc chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy từ nhà cung cấp đến nhà cung cấp.

Bài viết liên quan :